Biệt thự dưới góc nhìn phong thuỷ

Biệt thự dưới góc nhìn phong thuỷ

29/12/2020

Cuộc sống đô thị sôi động và náo nhiệt, phố phường chật hẹp khiến những ước muốn về một ngôi biệt thự yên tĩnh không chỉ là mơ ước của thiểu số người.
Có được mảnh đất đã khó, xây được một căn nhà ưng ý về kiến trúc và lại hợp với phong thủy thật không dễ gì. Những kiến thức về Phong thủy gần đây tràn ngập trên mạng khiến chúng ta đôi khi bối rối trong việc định hình căn nhà ước mơ. Dưới đây là một vài lời khuyên từ kinh nghiệm thực tế của người viết trong vấn đề xây dựng biệt thự sao cho hợp phong thủy.

Chọn vị trí và hướng

Biệt thự là một loại hình cư trú đặc biệt do vậy yêu cầu phong thuỷ cho một căn nhà biệt thự tinh tế ngay từ khâu chọn vị trí. Thông thường, đối với biệt thự, gia chủ thường có xu hướng chọn những khu vực có không gian yên tĩnh, thoáng (các vùng ngoại ô, các khu đô thị cao cấp….). Về địa hình, nên ưu tiên những nơi bằng phẳng, kết cấu vững chắc. Tại nơi đồng bằng lưu ý chọn vị trí tọa lạc tại nơi cao ráo, tránh ẩm uớt thì dễ “tụ khí”, tại nơi sơn cuớc trung du thì ngược lại chọn vị trí thấp trũng như lòng chảo để đuợc huởng thế “tàng phong”.

Đất đô thị chật hẹp, gò bó cho sự lựa chọn, điển hình như trong những khu dự án xây sẵn, không nên chọn nơi ở mà khu biệt thự chiếm số ít, lại nằm kẹp giữa nhiều khu chung cư cao tầng. Điều này rất có thể đem lại cho chủ nhân sự bất ổn và không thoải mái. Hiện nay có xu hướng các biệt thự được xây bên cạnh hồ nước, sông ngòi. Duới góc nhìn phong thủy, những nơi này mang nhiều tính thuỷ, chủ về tài lộc. Nếu là thương gia hoặc nguời làm về tài chính nên ưu tiên chọn địa điểm gần khu vực này. Theo các chuyên gia phong thủy trước cửa có hồ nước hoặc bể bơi xây hình bán nguyệt được coi là đại cát. Tuy nhiên nếu trước cửa là những con sông lớn, hình dạng uốn khúc quanh co, chiều cong như hình luỡi đao chiếu vào nhà thì lại ảnh hưởng không tốt. Lưu ý vấn đề sông, suối, thậm chí là những đuờng cong trong tiểu cảnh trang trí, nên tạo dáng ôm ấp vào ngôi nhà thì dễ đem lại may mắn, cát tuờng cho gia chủ.

Một trong những thuận lợi khi thiết kế nhà ở biệt thự là chúng ta có thể lựa chọn nhiều hướng cửa khác nhau. Tuy vậy, bên cạnh việc hợp với mệnh của gia chủ, hướng cửa biệt thự phải làm sao tận dụng được nhiều nguồn sáng tự nhiên, đón được những dòng khí cát lành mang lại nguồn lợi lớn đối với sức khoẻ.

 

Những ngộ nhận về Phong thủy

Với ưu điểm là diện tích rộng, mỗi căn biệt thự thường có một phòng khách và một phòng sinh hoạt gia đình cho những thành viên. Một số quan điểm cho rằng trang trí những không gian này theo tiêu chí của Thiên Địa. Phần không gian trần nhà tượng trưng cho bầu trời nên dùng màu sáng, phần sàn nhà nên dùng màu tối vì là tượng trưng của mặt đất. Như vậy mới đúng lý âm dương. Quan niêm này đúng nhưng chưa thật đầy đủ. Dưới góc nhìn phong thủy, phòng khách hướng ngoại nên nặng về yếu tố Dương, theo qui uớc của Thiên Địa việc lựa chọn màu đậm cho sàn nhà và màu nhạt cho trần nhà không có gì đáng bàn nhiều. Tuy nhiên khi bài trí phòng sinh hoạt chung thì có khác. Theo phong thủy, phòng sinh hoạt gia đình mang tính đối nội nên mang nhiều tính âm, trong bài trí thì ngược lại, chúng ta vẫn có thể sử dụng màu nhạt cho sàn và màu đậm cho trần. Như vậy mới phù hợp với quy luật âm dương trong phong thủy.

Có một số quan điểm cho rằng một căn nhà nếu phần sân lớn hơn phòng khách thì sẽ xảy ra tình trạng “khách lấn chủ”, như thế làm cho gia chủ không chủ động được trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đây thực sự là một sự nhầm lẫn. Có những căn nhà biệt thự mà diện tích sân vườn đôi khi rất lớn, đó lại là tư dinh của những người giàu sang và có địa vị cao trong xã hội, sân vuờn trong đó thậm chí bằng cả một trang trại lớn hơn gấp nhiều lần phòng khách nhưng không vì thế mà làm giảm sút vai trò vị thế của những người này. Duới góc nhìn Phong thủy, khi xét mối tương quan giữa “chủ” và “khách”, chúng ta chỉ nên chú ý đến tuơng quan không gian hành lang bên ngoài với không gian phòng khách. Chỉ khi hành lang quá rộng so với phòng khách dễ tạo ra tình trạng “khách lấn chủ” như trên.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương

Chia sẻ bài viết


0908 487 397
challenges-icon chat-active-icon